Sự khác biệt giữa máy phát điện Ac và Dc


Sự khác biệt giữa máy phát điện AC và DC là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong số những người đam mê vật lý. Trong bài viết này, sự khác biệt chính giữa máy phát điện AC và DC được đưa ra một cách đơn giản và dễ hiểu dưới dạng bảng. Những khác biệt về máy phát điện AC và DC này có thể giúp học sinh tìm hiểu về chủ đề này tốt hơn và ghi nhớ các điểm hiệu quả hơn.
 
Trước khi đi đến sự khác biệt, điều quan trọng là phải tìm hiểu chi tiết về máy phát điện xoay chiều và máy phát điện một chiều. Bằng cách biết chi tiết của họ, việc hiểu sự khác biệt trở nên dễ dàng và đơn giản.

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Máy phát điện xoay chiều là máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng emf thay thế hoặc dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa trên nguyên lý “Cảm ứng điện từ”.

Đọc thêm: Chổi than cho động cơ điện xoay chiều

Máy phát điện DC là gì?

Máy phát điện một chiều là máy chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện một chiều (dòng điện một chiều). Quá trình biến đổi năng lượng sử dụng nguyên lý suất điện động cảm ứng năng lượng.

Đọc thêm: Chổi than cho động cơ điện một chiều

Sự khác biệt giữa máy phát điện AC và DC là gì?
STT Đặc tính phân biệt Máy phát điện xoay chiều Máy phát điện một chiều
1 Định nghĩa Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị cơ khí chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện xoay chiều. Máy phát điện DC là một thiết bị cơ khí chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện một chiều.
2 Hướng của dòng điện Trong máy phát điện xoay chiều, dòng điện đổi hướng định kỳ. Trong máy phát điện một chiều, dòng điện chỉ chạy theo một hướng.
3 Thiết kế cơ bản Trong máy phát điện xoay chiều, cuộn dây mà dòng điện chạy qua được cố định trong khi nam châm chuyển động. Việc xây dựng đơn giản và chi phí ít hơn. Trong máy phát điện một chiều, cuộn dây mà dòng điện chạy qua quay trong một từ trường cố định. Thiết kế tổng thể rất đơn giản nhưng việc thi công lại phức tạp do có cổ góp và vòng trượt.
4 cổ góp Máy phát điện xoay chiều không có cổ góp. Máy phát điện một chiều có bộ chuyển mạch để tạo ra dòng điện chỉ theo một hướng.
5 Vòng Trượt Máy phát điện xoay chiều có vòng trượt Máy phát điện DC có cổ góp.
6 Hiệu quả của chổi than Vì vòng trượt có bề mặt nhẵn và không bị gián đoạn nên chúng không bị mòn nhanh và có hiệu quả cao. Cả chổi than và cổ góp của máy phát điện một chiều đều bị hao mòn nhanh chóng và do đó kém hiệu quả hơn.
7 Khả năng đoản mạch chổi than có hiệu suất cao nên rất khó xảy ra đoản mạch. chổi than và cổ góp bị mòn nhanh nên khả năng phát ra tia lửa điện và đoản mạch là rất cao.
8 Bộ phận quay Bộ phận quay trong Máy phát điện xoay chiều là rôto có điện trở suất cao, dòng điện thấp. Bộ phận quay trong máy phát điện một chiều thường nặng.
9 Cảm ứng hiện tại Trong máy phát điện xoay chiều, dòng điện đầu ra có thể được tạo ra trong stato hoặc trong rôto. Trong máy phát điện một chiều, dòng điện đầu ra chỉ có thể được tạo ra trong rôto.
10 Điện áp đầu ra Máy phát điện xoay chiều tạo ra điện áp cao thay đổi về biên độ và thời gian. Tần số đầu ra thay đổi (chủ yếu là 50Hz đến 60Hz). Máy phát điện một chiều tạo ra điện áp thấp khi so sánh với máy phát điện xoay chiều có biên độ và thời gian không đổi, tức là tần số đầu ra bằng 0.
11 BẢO TRÌ Máy phát điện xoay chiều yêu cầu rất ít bảo trì và có độ tin cậy cao. Máy phát điện DC yêu cầu bảo trì thường xuyên và kém tin cậy hơn.
12 Các loại Máy phát điện xoay chiều có thể có nhiều loại khác nhau như máy phát điện 3 pha, máy phát điện một pha, máy phát đồng bộ, máy phát điện cảm ứng, v.v. Máy phát điện một chiều chủ yếu có hai loại là máy phát điện một chiều kích từ độc lập và máy phát điện một chiều tự kích thích. Theo kết nối trường và phần ứng, chúng có thể được phân loại lần lượt là máy phát điện dòng DC, shunt hoặc máy phát hỗn hợp.
13 Trị giá Chi phí ban đầu của một máy phát điện xoay chiều cao. Chi phí ban đầu của máy phát điện một chiều thấp hơn so với máy phát điện xoay chiều.
14 Phân phối và truyền tải Đầu ra từ máy phát điện xoay chiều dễ dàng phân phối bằng máy biến áp. Đầu ra từ máy phát điện một chiều khó phân phối do không thể sử dụng máy biến áp.
15 Hiệu quả Máy phát điện xoay chiều rất hiệu quả vì tổn thất năng lượng ít hơn. Máy phát điện một chiều kém hiệu quả hơn do phát ra tia lửa điện và các tổn thất khác như tổn thất đồng, dòng điện xoáy, tổn thất cơ học và tổn thất trễ.
15 Các ứng dụng Nó được sử dụng để cấp nguồn cho các động cơ nhỏ hơn và các thiết bị điện trong nhà (máy trộn, máy hút bụi, v.v.) Máy phát điện một chiều cung cấp năng lượng cho các động cơ điện rất lớn giống như những động cơ cần thiết cho hệ thống tàu điện ngầm.

Đây là những khác biệt chính của máy phát điện AC và DC. Trong sự khác biệt ở trên giữa máy phát điện DC và máy phát điện xoay chiều, một số khái niệm cấp cao hơn cũng được đưa vào để cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về chúng. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những sinh viên mong muốn theo đuổi ngành kỹ thuật (đặc biệt là điện).

Ngoài những khác biệt này, sinh viên cũng có thể xem thêm các bài viết liên quan được đưa ra dưới đây. Các bài viết liên quan bổ sung có thể giúp tìm hiểu các chủ đề tương tự theo cách tốt hơn và hiệu quả hơn. Nhấp vào các liên kết được đưa ra dưới đây để biết thêm các bài viết liên quan.

Xem thêm:
⇒ Tua bin gió hoạt động như thế nào?
⇒ Điện được tạo ra như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Q1: Điểm giống nhau giữa máy phát điện xoay chiều và máy phát điện DC là gì?

Điểm giống nhau giữa máy phát điện xoay chiều và máy phát điện một chiều là cả hai đều hoạt động dựa trên chuyển động tương đối của một cuộn dây giữa cuộn dây và từ trường được sử dụng trong sản xuất điện. Trong cả hai máy phát điện, dòng điện xoay chiều đều được tạo ra nhưng trong máy phát điện DC, cổ góp được sử dụng để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Q2: Có bao nhiêu loại máy phát điện xoay chiều?

Có hai loại máy phát điện xoay chiều và đó là:

Máy phát điện cảm ứng
Máy phát điện đồng bộ

Q3: Máy phát điện cảm ứng là gì?

Máy phát điện cảm ứng hay còn gọi là máy phát điện không đồng bộ có nguyên lý hoạt động tương tự như máy phát điện xoay chiều. Sự khác biệt duy nhất giữa máy phát điện xoay chiều thông thường và máy phát điện cảm ứng là máy phát điện cảm ứng là một thiết bị quay. Nó được gọi là không đồng bộ vì tốc độ của máy phát cảm ứng nhỏ hơn tốc độ của máy phát đồng bộ. Họ tìm thấy ứng dụng trong máy trộn và máy nghiền.

Q4: Làm thế nào để chuyển đổi máy phát điện AC thành máy phát điện DC?

Bộ chuyển mạch vòng chia được sử dụng để chuyển đổi máy phát điện xoay chiều thành máy phát điện một chiều. Khi sử dụng cổ góp vòng trượt, nó làm cho dòng điện thay đổi hướng sau mỗi nửa chu kỳ xen kẽ. Về cơ bản, nó đảo ngược hướng của dòng điện sau mỗi nửa vòng quay và điều này giúp duy trì dòng điện ở nửa chu kỳ dương.

Xem thêm: Tua bin gió hoạt động như thế nào?