Động cơ DC không chổi than là gì?


Mặc dù động cơ điện có nhiều dạng khác nhau, ngoại trừ một số ngoại lệ đặc biệt, nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc chung: làm cho trục của động cơ quay bằng cách sử dụng lực hút và lực đẩy giữa cực bắc và cực nam của nam châm và từ trường được tạo ra bởi một dòng điện.

Những động cơ sử dụng nguồn điện một chiều (DC) để quay trục được gọi là động cơ DC và chúng được chia thành động cơ có chổi than và không chổi than (BLDC).

Điều này đặt ra câu hỏi: Chổi than là gì?

Chổi than là bộ phận bên trong của động cơ DC được sử dụng cùng với cổ góp, chuyển mạch là một trong những cách mà động cơ DC có thể đạt được chuyển động quay liên tục. Theo đó, động cơ DC kết hợp cổ góp và chổi than được gọi là động cơ DC có chổi than, còn động cơ sử dụng mạch điện tử thay cho cổ góp và chổi than được gọi là động cơ DC không chổi than (BLDC).

Sự khác biệt giữa động cơ DC có chổi than và không chổi than

Để giữ cho trục của động cơ DC quay cùng chiều, cần có cơ cấu chuyển hướng dòng điện cứ sau mỗi nửa vòng quay (quá trình này gọi là "chuyển mạch"). Động cơ DC có chổi than đạt được điều này bằng phương tiện cơ học, sử dụng cổ góp và chổi than.

Tuy nhiên, do cơ chế này phụ thuộc vào chổi than và cổ góp tiếp xúc điện khi trục quay nên các bộ phận này có xu hướng bị mòn do ma sát khi sử dụng kéo dài. Nói cách khác, chúng là những bộ phận tiêu hao và cần được bảo trì định kỳ. Một vấn đề khác là sự tiếp xúc điện liên tục này tạo ra cả tiếng ồn điện và âm thanh.

Ngược lại, động cơ DC không chổi than loại bỏ sự cần thiết của chổi than và cổ góp bằng cách kết hợp một mạch điện tử phát hiện vị trí góc của trục. Điều này cũng giúp loại bỏ việc bảo trì liên quan và giảm tiếng ồn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ DC chổi than

Động cơ DC chổi than có cuộn dây cuộn trong rôto. Khi rôto quay, các kết nối chổi than sẽ chuyển đổi giữa các cổ góp, từ đó chuyển đổi dòng điện qua mỗi cuộn dây.
Bằng cách chuyển hướng dòng điện vào những thời điểm thích hợp, rôto có thể quay liên tục.
 

Nguyên lý hoạt động của động cơ DC không chổi than

Động cơ DC không chổi than tránh sự cần thiết của cổ góp và chổi than nhờ có nam châm vĩnh cửu trong rôto. Sự quay của rôto được duy trì bằng cách phát hiện vị trí của các cực từ của rôto và chuyển đổi dòng điện chạy qua cuộn dây cho phù hợp. Vì lý do này, động cơ DC không chổi than cần có trình điều khiển (mạch điều khiển điện tử). Trong khi đó, việc phát hiện vị trí trục rôto được thực hiện bằng cách sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall hoặc các cảm biến từ tính khác (mặc dù cũng có những động cơ không có cảm biến có thể hoạt động mà không cần cảm biến như vậy).

Cảm biến hiệu ứng Hall sử dụng hiệu ứng Hall để xác định cường độ từ trường. Bằng cách chuyển đổi tín hiệu này thành tín hiệu điện, người lái xe có thể phát hiện vị trí của nam châm vĩnh cửu (hướng của cực bắc và cực nam của nó) và chuyển dòng điện chạy qua cuộn dây của nó theo cách giữ cho trục động cơ quay. .

Đặc điểm của động cơ DC có chổi than và không chổi than

Các tính năng tương ứng của động cơ DC có chổi than và không chổi than như sau.

Đặc điểm của động cơ DC chổi than
Thuận lợi
Không cần mạch truyền động điện tử (trừ khi cần điều khiển tốc độ)
Dễ dàng sử dụng và kiểm soát

Nhược điểm
Cần bảo trì do chổi than và cổ góp bị mòn
Bàn chải tạo ra tiếng ồn điện và âm thanh

Đặc điểm của động cơ DC không chổi than
Thuận lợi
Không có tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than nghĩa là động cơ có tuổi thọ cao
Có khả năng chạy ở tốc độ cao
Khả năng theo dõi và phản hồi tuyệt vời

Nhược điểm
Yêu cầu một mạch ổ đĩa
Có xu hướng có chi phí tổng thể cao hơn

Các loại động cơ DC không chổi than

Động cơ DC không chổi than có thể được chia thành loại có rôto bên ngoài và rôto bên trong.

Động cơ cánh quạt bên ngoài
Các nam châm vĩnh cửu được đặt trên rôto quay xung quanh mặt ngoài của cuộn dây stato. Điều này cung cấp sự ổn định của vòng quay.

Động cơ cánh quạt bên trong
Các nam châm vĩnh cửu nằm trên rôto nằm ở bên trong, còn cuộn dây stato ở bên ngoài. Điều này mang lại khả năng điều khiển chính xác, tương tự như động cơ DC có chổi than.

Ứng dụng cho động cơ DC không chổi than

Với đặc điểm kích thước nhỏ, công suất cao, độ ồn và độ rung thấp cũng như tuổi thọ cao, động cơ DC không chổi than có nhiều ứng dụng trong các ứng dụng như máy lọc không khí và các dạng điều hòa không khí khác, thiết bị gia dụng, tủ lạnh, máy nước nóng, máy bán hàng tự động. máy móc, máy photocopy, máy in, máy chiếu, thiết bị văn phòng, thiết bị đo đạc, phương tiện và thiết bị y tế.

Máy điều hoà
Thiết bị gia dụng
Máy nước nóng và đầu đốt
Máy bán hàng tự động
Tủ đông và máy làm lạnh trưng bày
Thiết bị đầu cuối tài chính (ATM), máy đổi tiền, máy đổi tiền, máy bán vé
Phòng sạch
Sản phẩm quang học
Máy in
Máy photocopy
Thiết bị chăm sóc sức khỏe
Thiết bị văn phòng
Hệ thống phân tích phòng thí nghiệm


LAMPAR.VN chuyên cung cấp các loại chổi than công nghiệp cho các động cơ điện AC, DC các loại  3, 6 ,7.5, 10, 20kv với đa dạng kích thước. Sản phẩm được nhẩu khẩu trực tiếp từ công ty LAMPAR Italy.

Bạn xem các kích thước, mã sản phẩm theo: Link

Xem thêmChổi than kích thước 40x32x60mm

Chúc bạn thành công !